Search

วิธีเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น

Updated: Jan 28, 2021

อากาศหนาวๆแบบนี้ สิ่งที่หลายคนมักจะคิดหนักในตอนเช้าคือการอาบน้ำเย็นๆ ถึงกับบอกว่าเอาเราไม่ฆ่าเสียดีกว่าจะมาให้อาบน้ำ

ทำให้ช่วงนี้หลายครอบครัวมักจะมองหาเครื่องทำน้ำอุ่น อุปกรณ์ไฟฟ้าสามัญประจำบ้านที่แทบทุกครอบครัวมักจะมีติดห้องน้ำไว้เพียงแต่การเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นสักเครื่องไม่ใช่แค่เดินไปร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าแล้วหยิบเครื่องที่ถูกใจ เนื่องจากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีผลต่อความปลอดภัยในชีวิตขณะที่ใช้งาน

ก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น เราอาจจะต้องไตร่ตรองคิดพิจารณาให้รอบคอบ ลองมาดู วิธีการเลือกเครื่องทำน้ำอุ่น กันดีกว่าเลือกตามประเภทของเครื่องทำน้ำอุ่น

ครื่องทำน้ำอุ่นมีหลายแบบให้เลือก เช่น แบบหม้อต้ม หรือแบบขดลวด เป็นต้น และยังมียังสามารถเลือกแหล่งเชื่อเพลิงได้อีก โดยเครื่องทำน้ำอุ่นที่ใช้ไฟฟ้ายังคงชนิดที่ครัวเรือนส่วนใหญ่นิยมใช้กัน นอกจากนี้ยังมีเครื่องทำน้ำอุ่นที่ใช้แก๊สธรรมชาติ (เช่น แก็ส LPG) และเครื่องทำน้ำร้อนชนิดใช้พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar energy) ให้เลือกซื้อกัน


ความปลอดภัย

ความปลอดภัยเป็นหัวใจสำคัญของเครื่องทำน้ำอุ่นเลยก็ว่าได้ ครื่องทำน้ำอุ่นที่ปลอดภัยจะต้องมีเครื่องป้องกันไฟดูดติดตั้งอยู่ในตัวเครื่อง (ระบบ ELB และ ESD) แต่ถ้าเราซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นมาแล้วแต่ไม่มีตัวตัดไฟ ก็ให้หาซื้อเบรคเกอร์พิเศษชนิดที่ตัดได้ทั้งไฟเกิน ไฟรั่ว ไฟดูด มาติดตั้งเพิ่มเติมได้


ความประหยัดพลังงาน

นอกจากการเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ 5 ประหยัดพลังงาน เราควรเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นที่เหมาะสมกับการใช้งานและขนาดเครื่องให้เหมาะกับจำนวนสมาชิกในครอบครัว โดยควรเลือกใช้หัวฝักบัวชนิดประหยัดน้ำ (Water Efficient Showerhead) เพราะประหยัดน้ำกว่าหัวฝักบัวธรรมดา 25-75%

เลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่นที่มีถังน้ำภายในตัวเครื่อง โดยมีฉนวนหุ้ม เนื่องจากสามารถลดการใช้พลังงานได้ 10-20% ขณะเดียวกันควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นไฟฟ้าชนิดที่ไม่มีถังน้ำภายใน เพราะจะทำให้สิ้นเปลืองการใช้พลังงานในการทำน้ำให้ร้อนตลอดเวลา

ความต้องการในการใช้

ครอบครัวขนาดเล็กที่ต้องการใช้น้ำอุ่นเฉพาะเวลาอาบน้ำ เราควรเลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่น Single Point ติดตั้ง 1 เครื่องต่อ 1 จุด แต่หากเป็นครอบครัวขนาดใหญ่ที่ต้องการใช้น้ำอุ่นหลายจุดในบ้านควรเลือกเครื่องทำน้ำอุ่น Multi Point สำหรับทำความร้อนหลายจุดพร้อมกันผ่านท่อน้ำร้อนและวาล์วผสมที่ติดตั้งในบ้าน

หรือความหนาวเย็นของแต่ละพื้นที่ไม่เท่ากัน เราก็ต้องเลือกใช้เครื่องที่กำลังไฟต่างกัน ถ้าเราใช้กำลังไฟน้อยในพื้นที่หนาวมากๆก็อาจจะทำความร้อนได้ไม่ดี (อาจจะได้อาบน้เย็นน้อยลงแต่ไม่อุ่น)


การออกแบบ

รูปแบบความสวยงามและฟังก์ชั่นการใช้งานของเครื่องทำน้ำอุ่นเป็นหนึ่งในปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกเครื่องทำน้ำอุ่น ซึ่งเครื่องทำน้ำอุ่นรุ่นใหม่ส่วนใหญ่มักผลิตเพิ่มเติมฟังก์ชั่นให้เลือกหลากหลาย

เลือกเครื่องทำน้ำอุ่นที่เหมาะสมกับห้องน้ำแต่ละห้อง เข้ากันกับกระเบื้องที่ใช้ ย่อมทำให้ห้องน้ำนั้นดูดีขึ้นไปอีก ทำให้เครื่องทำน้ำอุ่นไม่ใช่อุปกรณ์รกตาอีกต่อไป9 views0 comments